DSpace at Nakhon Si Thammarat Rajabhat University >
หอสมุดกลาง >
วารสาร >
Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.nstru.ac.th:8080/dspace/handle/123456789/2269
|
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปวีณา ปรวัฒน์กุล | - |
dc.contributor.author | มณฑกานต์ ทองสม | - |
dc.contributor.author | พรไพลิน ขาวสุข | - |
dc.contributor.author | ตอยิบ๊ะ ดอเลาะหมิ | - |
dc.date.accessioned | 2018-08-13T13:43:58Z | - |
dc.date.available | 2018-08-13T13:43:58Z | - |
dc.date.issued | 2559-01-01 | - |
dc.identifier.citation | ตอยิบ๊ะ ดอเลาะหมิ, ปวีณา ปรวัฒน์กุล, พรไพลิน ขาวสุข, มณฑกานต์ ทองสม. (2559, มกราคม - มิถุนายน). การสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโนแบบเคมีสีเขียวโดยใช้สารสกัดจากเปลือกมังคุดเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย. วารสารวิชชา, 35(1), 26-40 | en_US |
dc.identifier.issn | 0125-2380 | - |
dc.identifier.uri | http://dspace.nstru.ac.th:8080/dspace/handle/123456789/2269 | - |
dc.description.abstract | มีการรายงานการสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโนแบบเคมีสีเขียว(AgNPs) ในสภาวะต่างๆโดยใช้สารสกัดจากเปลือกมังคุดเป็นตัวรีดิวซ์ สภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์ คือสารละลายมีpH เท่ากับ 7 และใช้เวลาในการสังเคราะห์ 5 ชั่วโมงที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ผลการสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโนยืนยันได้จากการเปลี่ยนแปลงสีของสารละลาย และเทคนิค UV–VisibleSpectrophotometry ซึ่งปรากฏแถบการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่นสูงสุดที่ 420 นาโนเมตร ที่เป็นลักษณะเฉพาะของอนุภาคซิลเวอร์นาโนที่ได้จากการสังเคราะห์ องค์ประกอบของอนุภาคซิลเวอร์นาโนยืนยันได้ด้วยเทคนิค FTIR และ SEM–EDXA และผลจาก SEM แสดงถึงขนาดอนุภาคของซิลเวอร์นาโนที่สังเคราะห์ได้มีขนาดอยู่ในช่วง 100–200 นาโนเมตรและพบว่าอนุภาคซิลเวอร์นาโนมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus และ Escherichia coliได้ดีอีกด้วย | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | โรงพิมพ์อักษรการพิมพ์ | en_US |
dc.subject | อนุภาคซิลเวอร์นาโน | en_US |
dc.subject | มังคุด | en_US |
dc.subject | ประสิทธิภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรีย | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโนแบบเคมีสีเขียวโดยใช้สารสกัดจากเปลือกมังคุดเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย | en_US |
dc.title.alternative | Green Synthesis of Silver Nanoparticles Using Garcinia mangostana Linn. for Antibacterial | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | วารสาร
|
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.
|